Kinh doanh gì ở nông thôn?

Posted by

Năm 2022, những mô hình kinh doanh, ý tưởng kinh doanh nào để làm giàu hiệu quả, nhanh chóng và phù hợp với nông thôn? Trong chủ đề này, chúng tôi xin gửi đến bạn các ý tưởng kinh doanh ở nông thôn đã được kiểm chứng đến bà con, ông chủ có dự định về quê làm giàu, phù hợp phát triển sản xuất kinh doanh của các làng nghề trong vùng.

Nhiều doanh nhân cho rằng thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước sẽ gián tiếp làm giảm tỷ trọng nông nghiệp. Tuy nhiên, trước xu thế toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng ở các nước trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam, ngành nông nghiệp là một trong những trụ cột không thể thiếu để thúc đẩy xuất khẩu nông sản mang đậm bản sắc Việt Nam.

Kinh doanh thuỷ hải sản

Các sản phẩm nổi bật như cá tra, cá ba sa, tôm là những mặt hàng thuỷ hải sản có sức thu hút lớn đối với thị trường Quốc tế, mở đường cho xuất khẩu Việt Nam. Đồng thời, nhu cầu về những thực phẩm chất lượng cao, an toàn cũng ngày càng tăng lên, người tiêu dùng kỳ vọng nhiều hơn vào các sản phẩm thuỷ, hải sản và sẵn sàng bỏ ra một mức giá cao để được cung cấp các sản phẩm sạch. Đồng thời, nuôi trồng thuỷ hải sản vẫn luôn là một trong những ngành thu hút lao động bởi tính ổn định và lợi nhuận cao, có giá trị cao trên thị trường trong nước và Quốc tế.

Tuy nhiên, để kinh doanh dài hạn, bền vững trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ, hải sản, nhà nông cần cân nhắc kỹ lưỡng đến những lợi thế và bất lợi của địa lý vùng miền (gần biển, gần sông, mức độ quy hoạch trong tương lai gần,…) và cả những đặc trưng khí hậu để dự phòng phương án khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ. Nhà nông cũng cần lưu ý đến trách nhiệm xã hội đối với môi trường khi kinh doanh, nuôi trồng thuỷ sản, tránh gây ô nhiễm nguồn nước, tiết kiệm nguồn thức ăn nuôi trồng, nâng cao quản lý nguồn tài nguyên.

Kinh doanh cà phê và trái cây

Cà phê và trái cây luôn thuộc top những nông sản đứng đầu trong ngành xuất khẩu của Việt Nam. Với nhu cầu tăng lên liên tục đối với hai mặt hàng nổi bật này, người làm nông Việt Nam dự đoán mùa vụ cao kỷ lục trong năm gần đây

Về cà phê, sản lượng thu hoạch thường niên kể từ năm 2018 có thể đạt đến 1,86 tấn, đặc biệt nhắm đến thị trường xuất khẩu, kỳ vọng một bước nhảy xa đáng kể trong năm nay. Nhà nông các địa phương cao nguyên chắc chắn không thể bỏ qua mặt hàng này, bởi các giống cà phê hiện nay cho năng suất vô cùng cao, giá của hạt cà phê đã hồi phục và leo thang trong tương lai.

Về trái cây, mọi nhà nông ở mọi vùng miền đều có thể gia tăng trồng cây quả để đáp ứng nhu cầu khổng lồ từ người tiêu dùng trong nước và Quốc tế. Các loại trái cây như dưa hấu, dưa lê, đu đủ, dâu, nho,… được trồng ở những mảnh đất màu mỡ của đất nước nhiệt đới Việt Nam luôn được thị trường Quốc tế tiêu thụ với số lượng lớn. Hoa quả theo mùa (mang tính mùa vụ) giúp người nông dân giảm thiểu rủi ro thời tiết và quanh năm sản xuất, sinh lãi lớn.

Kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Trước đây, nhà nông Việt Nam vẫn phải phụ thuộc đến 40% các nguyên liệu như ngô, cám gạo, sắn khô,… phục vụ chăn nuôi từ nhập khẩu các nguồn nước ngoài chứ chưa chủ động được nhiều. Tuy nhiên, những năm gần đây và đặc biệt là chạm ngưỡng năm nay, sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng trở thành một trong những công việc lợi nhuận cao mà người làm nông tập trung đầu tư.

Nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại và số vốn lớn từ nhà nước cũng như các ngân hàng thương mại, việc sản xuất thức ăn chăn nuôi đã bắt đầu phổ biến hơn và được vận hành theo quy trình khoa học hơn tại các địa phương.

Mô hình làm giàu tự sản xuất thức ăn chăn nuôi chính là cơ hội mới cho nhà nông làm giàu, tuy nhiên thời gian đầu sẽ đòi hỏi sự đầu tư về dây chuyền, máy móc tương đối lớn. Nhiều nhà nông sau khi sản xuất loại mặt hàng này cũng đánh giá rằng việc đảm bảo dinh dưỡng trong thức ăn sẽ giúp chăn nuôi đạt hiệu quả cao hơn, lợi nhuận cao hơn, thậm chí trong tương lai có thể buôn bán và xuất khẩu mặt hàng này nếu phát triển đủ mạnh.

Kinh doanh du lịch nông thôn

Đây là hình thức kinh doanh hết sức mới mẻ và sáng tạo mà nhà nông có thể làm giàu nhanh chóng từ năm này. Song hành cùng sự phát triển của dịch vụ du lịch, xu hướng du lịch của khách trong nước và đặc biệt là khách nước ngoài, trải nghiệm nhiều vùng đất, nhiều miền quê đậm chất Việt Nam, khám phá văn hoá và con người ở những nơi này.

Người làm nông nghiệp giờ đây trở thành người thiết kế tour du lịch mộc mạc giản dị với những chuyến đi ngắn tới các miền đất, đồng ruộng, danh lam thắng cảnh quê hương, cho du khách được thưởng thức những món ăn “cây nhà lá vườn” tươi mát. Công việc này còn góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh nông thôn và ngành nông nghiệp Việt Nam đang vươn lên trưởng thành từng ngày. Về lợi nhuận, hình thức kinh doanh du lịch như thế này có thể giúp nhà nông thu được lợi nhuận lên đến 15.000.000đ – 20.000.000đ/tháng.

Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe trở hàng

Đầu tư một chiếc xe chở hàng không mất nhiều vốn, điều quan trọng là bạn gây dựng được thương hiệu cá nhân của mình sao cho nhiều người biết đến dịch vụ cho thuê xe chở hàng của bạn.

Với cách kinh doanh này bạn có thể cho khách thuê xe theo số lượng km đi ( tính theo công-tơ-mét) hoặc theo ngày và thu tiền theo ngày hoặc tháng. Đây cũng là một cách khởi nghiệp khá mới mẻ tại nông thôn.

Kinh doanh quán ăn nhỏ

Bạn đã có một khoản tiền nhỏ sau vài năm vất vả kiếm được và giờ muốn trở về quê làm ăn để giảm bớt áp lực cũng như dự tính cho kế hoạch lâu dài. Ý tưởng mở một quán ăn không còn mới mẻ, tuy nhiên mở một quán ăn tại vùng quê lại là một phương cách kinh doanh khá thú vị và hấp dẫn.

Trong ý tưởng này, quán ăn không chỉ kinh doanh những đồ ăn sáng hoặc trưa nhất định, bạn hãy làm thật nhiều món theo các buổi thời gian khác nhau trong ngày, Ví dụ: Vào buổi sáng có thể bán cháo, bún hoặc bánh bao, xôi, … tuy nhiên khi đến trưa hãy bán thịt gà chặt miếng , thịt chó , thịt nướng và tối bán lòng lợn, giò chả, ….Làm như vậy quán ăn luôn nhộn nhịp khách đồng thời tăng doanh thu nhiều hơn.