Kinh doanh shop thời trang

Trong bản kế hoạch kinh doanh quần áo chi tiết này, mọi người sẽ được hướng dẫn tất cả các hoạt động mở shop quần áo và bán hàng online. Ngành này phát triển mạnh trong xã hội hiện đại và thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.

Nhưng ngành thời trang và may mặc cạnh tranh hơn. Vì lý do này, họ cần phải tìm ra một hướng đi mới để kinh doanh thời trang của mình một cách hiệu quả và đánh bật các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường. Dưới đây là hướng dẫn kinh doanh shop thời trang bạn nên biết

Tìm hiểu về thị trường kinh doanh thời trang tại Việt Nam

Hiện nay thị trường tồn tại đủ các loại thời trang của những quốc gia khác nhau, trong đó thời trang Hàn Quốc, Trung Quốc và Âu-Mỹ có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường Việt Nam. Nhưng hầu hết những người tiêu dùng tầm thường không hiểu lý do tại sao thời trang Hàn Quốc lại được ưa chuộng đến như vậy.

Lý do không phải sản phẩm của họ đẹp, nhưng người tiêu dùng cứ nghĩ rằng quần áo Hàn Quốc đẹp. Thực ra các sản phẩm đó không đẹp đâu, mà những nhà sản xuất thời trang, công ty phân phối quần áo thời trang Hàn Quốc đưa ra chiến dịch Marketing cực kỳ hiệu quả nhằm định vị trong tâm trí của khách hàng rằng mẫu thiết thời trang đó đẹp.

Ở Việt Nam hiện nay có quần áo Hàn Quốc, quần áo Trung Quốc được nhiều người mua, trong khi đó quần áo Việt Nam và thời trang Âu-Mỹ chưa len lỏi vào từng ngóc ngách của thị trường. Thời trang Âu-Mỹ vốn là sản phẩm được định vị cao cấp, vì thế mà dòng hàng này kén đối tượng khách mua. Còn thời trang Việt Nam thì gặp vấn đề về thiết kế đơn điệu, ít mẫu mã mặc dù chất lượng tốt.

Một nghiên cứu trong ngành buôn bán quần áo online và cả truyền thống cho thấy 70% giá trị của một sản phẩm thời trang thuộc về cửa hàng bán lẻ và Mareketing. Có nghĩ là nếu 1 chiếc áo được bán với giá 400.000 VNĐ thì cửa hàng bán lẻ trên phố và người làm Marketing hưởng 280.000 VNĐ. Những người còn lại sản xuất, thiết kế, may, đóng gói, gia công… chung nhau chia 30%, tức bằng 120.000 VNĐ.

Như vậy bạn hiểu công việc của chúng ta với sản phẩm thời trang quần áo là gì chưa? Là Marketing và bán lẻ, vì nó mang lại giá trị nhiều hơn cho chúng ta, càng làm Marketing tốt bấy nhiêu thì số tiền bạn kiếm được càng nhiều hơn. Thời trang Hàn Quốc và Trung Quốc phát triển mạnh mẽ như vậy tại thị trường Việt Nam cũng là bởi vì hoạt động Marketing của họ rất hiệu quả. Cụ thể về vấn đề Pr, bán hàng, Marketing thì Lương sẽ nói trong phần 8 của bản kế hoạch kinh doanh này.

Cách đặt tên cửa hàng

Tên cửa hàng, bạn không nên sử dụng những ngôn từ quá trừu tượng, làm cho khách hàng hiểu nhầm hoặc hiểu không đúng về sản phẩm thời trang của chúng ta.

Tên cửa hàng nên ngắn gọn, đơn giản nhưng các từ kết hợp với nhau phải làm cho khách hàng hình dung ngay đến mặt hàng mà chung ta kinh doanh là quần áo, thời trang. Ngoài ra nếu kinh doanh sản phẩm thời trang cao cấp thì chúng ta có thể chọn 1 tên tiếng anh để nâng tầm sang trọng, quý phái cho những bộ đồ được bán.

Thiết kế logo thời trang ấn tượng

Thiết kế logo shop quần áo TEN Branding là một yếu tố quan trọng giúp các cửa hàng thời trang tạo nên sự khác biệt và thu hút sự chú ý của khách hàng. Logo thời trang là một biểu tượng đại diện cho thương hiệu của cửa hàng và có thể truyền tải thông điệp về phong cách, giá trị và sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Một trong những lợi ích của thiết kế logo thời trang là giúp cửa hàng thời trang tạo được ấn tượng mạnh với khách hàng. Logo thời trang được thiết kế đẹp mắt và phù hợp với phong cách của cửa hàng sẽ giúp khách hàng nhận ra thương hiệu của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Điều này sẽ giúp cửa hàng tạo được sự khác biệt và thu hút sự chú ý của khách hàng, đồng thời tạo ra sự nhậnthức và nhớ đến thương hiệu của bạn.

Thiết kế logo thời trang cũng giúp cửa hàng xây dựng được hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi mua sắm tại cửa hàng có logo thời trang chất lượng và được thiết kế đẹp mắt. Điều này sẽ tạo ra sự tin tưởng và tăng cường lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu của bạn.

Phạm vi khách hàng

Người mua của bạn là những người có độ tuổi từ 18-30, sức mua của nhóm khách hàng này lớn hơn những người ở tuổi tứ tuần 40. Hơn nữa đối tượng khách hàng dưới 30 dễ chấp nhận những thông tin Marketing được phát đi.

Giới hạn thị trường ở tại thị trấn, thị xã, trung tâm huyện, trung tâm của tỉnh hoặc thành phố. Nhu cầu mua sản phẩm thời trang được chú trọng nhiều hơn ở những nơi có thu nhập khá và đời sống vật chất/tinh thần được nâng cao. Trái lại nếu chúng ta bán sản phẩm ở thị trường nông thôn, vùng núi thì giá trị lợi nhuận mang lại không nhiều, tần suất mua hàng của những người này không cao.

Bạn có thể xác định đối tượng khách hàng là đàn ông hoặc phụ nữ đều được. Tuy nhiên khách hàng là nữ thường mua quần áo nhiều hơn, nếu đàn ông có mua hàng thì ít nhiều cũng sẽ có sự can thiệp của phụ nữ, vì thế các kế hoạch bán hàng , Marketing cũng nên định hướng vào phụ nữ là chủ yếu.

Nhưng Lương khuyên bạn nên chuyên môn hóa sản phẩm bán ra, chẳng hạn bạn chỉ bán quần áo cho đàn ông hoặc cho phụ nữ mà thôi. Làm như vậy các hoạt động truyền thông, quảng bá sẽ dễ dàng hơn, khách hàng không bị lẫn lộn, hoạt động giao tiếp với người mua xảy ra nhiều rắc rối…

Lựa chọn phong cách cửa hàng

Bán hàng cho người mua là đàn ông thì nên nhập các mẫu hàng có màu tối hơn, trong khi đó phần lớn phụ nữ thích màu tươi sáng. Tùy vào từng người mua mà họ thích hoạ tiết được may trên trang phục cá tính , mạnh mẽ  hay dịu dàng.

Một cửa hàng kinh doanh thời trang có thể chỉ cần bán những sản phẩm dịu dàng cho phụ nữ thì doanh thu cũng có thể bằng cả 1 cửa hàng bán sản phẩm với nhiều cá tính khác nhau. Trên thực tế, mọi người đều thích sự yên bình, nhẹ nhàng, đơn giản, những bộ trang phục nếu đánh thức được được mong muốn đó bên trong mỗi người mua hàng thì chắc chắn vị khách sẽ bỏ tiền mua hàng của bạn.

Chọn địa điểm kinh doanh

Chọn địa chỉ là vấn đề quan trọng thứ 2 trong kinh doanh thời trang sau hoạt động Marketing, nhưng thực chất địa chỉ buôn bán thuộc vấn đề tiếp thị ( Marketing), nhưng Lương muốn tách riêng ra để thương nhân hiểu được tầm quan trọng của yếu tố địa chỉ. Lựa chọn Địa chỉ để mở shop quyết định tới 80% sự thành công.

Hoạt động giao thương, mua bán tại nơi địa điểm đó phải nhộn nhịp, thường xuyên. Nếu nó là một trung tâm quận/huyện thì càng tốt, hiệu quả kinh doanh càng đạt cao. Mật độ dân số ở nơi đó cao. Xung quanh địa điểm kinh doanh được bạn chọn phải có đủ một lượng người tiêu dùng sinh sống,

Lưu lượng khách hàng phải lớn. cửa hàng cần đặt trên phố mà ai cũng gần như sẽ đi qua mỗi ngày, đặc biệt là là những người trẻ dưới 30 tuổi đi làm, chọ sinh, sinh viên đi học. Giao thông thuận lợi. Những nơi có lưu lượng khách hàng tiềm năng qua lại mỗi ngày nhiều thì giao thông cũng sẽ thuận lợi.

Cách nhập hàng quần áo

Nhiều bạn rất lúng túng và cảm thấy rối khi không biết mình phải nhập hàng như thế nào để phù với mong muốn người tiêu dùng. Bây giờ Lương sẽ nói 5 tiêu chí cần biết để nhập được quần áo tốt:

Chọn lựa hàng: Loại quần áo gì( jeans, sơ mi, quần âu, váy váo…), các loại kiểu dáng của quần áo, thương hiệu, số lượng.

Thương hiệu của thiết kế, sản phẩm nhập khẩu, sản phẩm xuất khẩu có thể xác định làm yếu tố quan trọng để nhập hàng. Nhưng chất lượng cũng quan trọng, đó cũng là yếu tố giữ chân khách hàng ở với bạn lâu hơn.

Đơn hàng tối thiểu phải nhập. Tại một số nhà sản xuất họ đòi hỏi người kinh doanh thương mại như chúng ta phải có hạn mức nhập hàng tối thiểu. Nếu bạn cảm thấy thị trường của mình không đủ lớn để nhập nhiều hàng thì có thể xem xét đàm phán hoặc loại bỏ nhà cung cấp, hoặc tính toán đến phương án mới.

Tần suất nhập hàng từ 2-3 tuần, cho dù hàng hóa tồn kho không thể bán nhưng vẫn phải nhập hàng mới và có chính sách bán hàng khác với số hàng tồn kho kia. Tần suất nhập hàng được duy trì sẽ làm cho mới cửa hàng của bạn, khách hàng quen cứ theo lịch hẹn đó sẽ đến cửa tiệm thời trang của bạn tìm kiếm những món đồ mới đẹp theo mong muốn của họ.

Đến những ngày lễ phải chuẩn kế hoạch nhập hàng trước ngày nghỉ ít nhất 2 tuần hoặc 20 ngày. Trong kế hoạch nhập hàng đó phải ước tính được số lượng hàng sẽ bị tồn kho có giải pháp cho số hàng bị tồn đó, nếu không dự đoán được con số đó , bạn sẽ bị tổn thất lớn hoặc thiếu hàng cung cấp cho người tiêu dùng.

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu riêng biệt

Ngày nay không thiếu cửa cửa hàng, thương hiệu kinh doanh thời trang nhưng bạn thấy đó thường rất ít thương hiệu chịu khó đầu tư vào nhận diện thương hiệu mà chỉ chăm chăm bán hàng kiếm doanh thu. Như vậy, nó chỉ đạt hiệu quả một khía cạnh còn khi phát triển hơn thì khó tồn tại trên thị trường.

Các thương hiệu lớn rất chú trọng phát triển nhận diện thương hiệu của họ vì vừa nâng tầm thương hiệu vừa tạo ra nhiều giá trị. Không phải bạn phải nhất thiết làm theo họ, vì bạn kinh doanh mới nên bạn chỉ cần tạo dựng những bước nền móng cơ bản để tạo nên sự độc quyền cho thương hiệu thời trang của bạn. Điển hình như bạn có thể sử dụng dịch vụ thiết kế logo, tạo cho thương hiệu của bạn có điểm nhấn so với đối thủ cạnh tranh còn lại.

Scroll to Top