Kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn

Chuẩn bị kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ là một công việc rất phức tạp và là một khâu quan trọng trong việc đặt nền móng cho hoạt động của khách sạn sau này và giảm chi phí vận hành.

Cụ thể, các công việc chính được xây dựng bao gồm tìm hiểu tiến độ xây dựng của khách sạn, lên lịch làm việc, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, lập kế hoạch kinh doanh và ngân sách, chuẩn bị sổ tay hoạt động cho khách sạn, các bộ phận khác nhau, mua sắm và sản xuất hàng hóa, mở quảng cáo và khuyến mại.

Ngoài ra còn có việc lập kế hoạch, chứng nhận, lập kế hoạch tổ chức lễ khai trương, nghiệm thu tại chỗ, vận hành mô phỏng, thử nghiệm trước khi khai trương, v.v., cả hai đều nặng nhọc và đầy thử thách.

Hoạt động kinh doanh khách sạn đòi hỏi tổng giám đốc và đội ngũ quản lý điều phối các mối quan hệ khác nhau, cũng như chuẩn bị chu đáo và đầy đủ về con người, tài chính, văn chương để mối quan hệ được thông suốt và phân chia trách nhiệm rõ ràng.

Dưới đây là kinh nghiệm Kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn cho bạn.

Khảo sát thị trường kinh doanh

Cũng như bất kỳ sản phẩm hay lĩnh vực kinh doanh nào khác, bước đầu tiên chúng ta cần làm đó là  khảo sát thị trường nơi mình sẽ kinh doanh hoạt động. Trong lĩnh vực nhà nghỉ, khách sạn, chúng ta cần tìm hiểu xem điều kiện thuận lợi và những khó khăn tác động đến việc mở nhà nghỉ, khách sạn tại địa phương như thế nào. Liệu ở đây nhu cầu khách hàng sử dụng nhà nghỉ, khách sạn có thường xuyên hay không. Xung quanh có những đối thủ cạnh tranh nào, tình hình hoạt động của họ ra sao, đối tượng khách hàng họ hướng đến là ai…

Có được những thông tin cơ bản về địa bàn kinh doanh giúp chúng ta có cơ sở để lên các phương án, kế hoạch kinh doanh chi tiết và phù hợp nhất.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Nhà nghỉ, khách sạn mini nên được xây dựng ở đâu?

Để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng, nhà nghỉ nên nằm ngoài mặt đường, có giao thông thuận lợi, dễ nhìn thấy và không bị chắn tầm nhìn.

Ngoài ra, nên tận dụng du lịch địa phương để tìm cho mình một vị trí xây dựng và kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn tốt nhất. Vì tại những điểm du lịch sẽ giúp thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan. Họ sẽ có mong muốn tìm được các nhà nghỉ, khách sạn mini gần địa điểm du lịch đó để tiện trong việc di chuyển.

Vị trí xây dựng nhà nghỉ, khách sạn cũng sẽ quyết định mức chi phí cần đầu tư và mức giá thuê phòng. Nhà nghỉ, khách sạn ở trung tâm thành phố sẽ dễ tiếp cận khách hàng hơn nhưng chi phí về mặt bằng sẽ rất đắt.

Vì vậy, bạn cần nghiên cứu, phân tích và ra quyết định lựa chọn địa điểm kinh doanh thật phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị vốn đầu tư

Vốn đầu tư bao nhiêu có lẽ là câu hỏi lớn được nhiều người quan tâm khi  đang có ý định đầu tư vào thị trường này.

Với việc đầu tư xây dựng một nhà nghỉ tầm trung, khách sạn mini thì vốn đầu tư sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ. Đây là số vốn chuẩn bị cho các chi phí như mặt bằng, nhân viên, xây dựng, trang trí thiết kế, dự phòng, chi phí phát sinh, đồ nội thất, quảng cáo…

Để xây dựng được một nhà nghỉ, khách sạn mini chúng ta cần một mảnh đất có diện tích khoảng 100m2. Với số vốn đầu tư 1 tỷ đồng và diện tích là 100m2, chúng ta có thể xây dựng một khách sạn, nhà nghỉ khoảng 3 – 4 tầng, mỗi tầng có 4 phòng.

Điều kiện pháp luật

Để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi, chúng ta cần hoàn thành các thủ tục, giấy tờ và tuân thủ các quy định của Nhà nước. Một số cơ sở pháp lý bạn có thể tham khảo để hoàn thành những điều kiện là:

+ Khoản 6 điều 3 Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định cụ thể về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

+ Nghị định  số 72/2009/NĐ-CP quy định về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện

+ Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định cụ thể về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

+ Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký kinh doanh

+ Luật doanh nghiệp năm 2014

Thiết kế nhà nghỉ, khách sạn

Tùy theo đối tượng khách hàng mà chúng ta quyết định nên trang trí phòng và thiết kế như thế nào cho phù hợp. Nếu đối tượng khách hàng là những người có chức vị, giàu có, họ là những khách hàng cao cấp thì phòng nghỉ cần được thiết kế sang trọng  và tinh tế từ khăn tắm, gối, giường, tủ hay đèn trong phòng… Nếu đối tượng khách hàng là những người binh dân thì phòng chỉ cần đáp ứng đủ nhu cầu nghỉ ngơi, tắm rửa và không cần đầu tư quá nhiều.

Nhà nghỉ, khách sạn mini thường có diện tích nhỏ. Vì vậy không nên trang trí quá cầu kì và nhiều sẽ làm cho không gian trở nên chật chội và gây bí bách cho khách hàng.

Quản lý nhà nghỉ, khách sạn

Thường nhiều người chủ sẽ ôm đồm hết công việc trong nhà nghỉ như từ marketing, lễ tân, bảo vệ, dọn phòng, thu ngân,… nhằm muốn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bytuong.com nghĩ rằng chúng ta nên thuê riêng từng bộ phận để mang lại hiệu quả công việc tốt nhất. Mỗi người sẽ có một chuyên môn và thực hiện nó tốt hơn.

Nếu không thể thuê nhiều, bạn nên thuê một bảo vệ để giữ xe, một người dọn phòng. Còn bản thân sẽ đảm nhiệm việc lễ tân và marketing.

Scroll to Top