Shark Dzung và câu chuyện vượt sướng các đại gia thung lũng Sillicon

– Sau 7 năm, ghé thăm lại trụ sở FB (HQ) nhưng lần này là một trụ sở mới (đối diện với trụ sở cũ vẫn sử dụng). Tòa nhà không gian mở, với rất nhiều cây xanh, tầng thượng của toà nhà là các lối đi bằng đất cứng với rất nhiều cây và hoa dọc 2 bên đường khiến mình cảm giác đang đi dạo trong công viên hơn là đang ở trong toà nhà văn phòng (những bức ảnh mới chỉ lột tả được 1 phần). Một nơi quá lý tưởng về không gian và tiện nghi để các nhân viên của FB mặc sức sáng tạo.

– Nhân viên của FB được lo cho tận răng, từ ăn uống, đi lại trong phạm vi, thể dục thể thao, giải trí, giặt là….nói chung là chả thiếu thứ gì trừ việc không được ngủ lại buổi tối ở công ty (có thể lo ngại rủi ro về trách nhiệm nên các công ty ở Mỹ thường không cho nhân viên ngủ lại). Thêm một điều thì chắc chắn lương của đa số nhân viên ở đây cũng giống các đại gia tech khác ở thung lũng SV thì khỏi bàn.

– Có thể nói, ở trong một môi trường như thế này, hầu hết nhân viên của các đại gia tech đang ở vùng An toàn (comfort zone). Vùng mà không biết là tốt hay xấu (vì tốt xấu tuỳ cảm nhận của mỗi người), nhưng chắc chắn 1 điều là tất cả những người vào được vùng này ở các đại gia tech đều là người tài giỏi, và chỉ lo mỗi việc tập trung vào chuyên môn của mình, phần còn lại để công ty lo.

– Mình tự đặt câu hỏi, nếu mình ở trong vùng này liệu mình có muốn thoát ra ngoài hay không? Không dễ có câu trả lời.

Bởi vậy có thể hiểu được vì sao khi các nhân viên ở vị trí tầm trung trở lên ở các đại gia tech này thoát khỏi vùng An toàn để khởi nghiệp, đa số đều dễ dàng nhận được đầu tư ngay, đơn giản vì họ là người đang vượt sướng (một quyết định chắc chắn khó hơn vượt khổ). Hy vọng mình có cơ hội để hỗ trợ các bạn đã vượt qua vùng An toàn như thế này!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top