Nhượng quyền trà chanh tmore! [ CASE THỰC TẾ ]

Posted by

Gửi các bạn đã, và đang có ý định mua nhượng quyền thương hiệu trà chanh Tmore!
Chia sẻ từ mình, 1 người đã mua nhượng quyền thương hiệu của Tmore tại Hải Phòng và nhận được cách hành xử rất thiếu chuyên nghiệp và vô cùng cạn tình cạn nghĩa của phía hệ thống Tmore với chủ chuỗi cơ sở là Nguyễn Hạnh Hoa!
Đầu tiên, mình chia sẻ phí nhượng quyền của Tmore là 80 triệu ( đắt nhất trong tất cả các thương hiệu Trà chanh khác), họ yêu cầu thuê mặt bằng phải 2 mặt tiền, địa điểm đẹp, nói những lời rất hứa hẹn về triển vọng phát triển, doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, ngoài khoản phí nêu trên, họ còn thu thêm 100 triệu tiền chỉ để mua Máy pos thu ngân và 2 cái Quầy sắt ( Chi phí mua ngoài thị trường khoảng chưa đến 50 triệu). Ngoài ra, toàn bộ những chi phí khác để đầu tư, set up quán, mua bàn, ghế, đồ dùng,… là do các cơ sở tự chịu phí, để có được 1 quán đủ tiêu chuẩn yêu cầu của hệ thống ít nhất bạn phải đổ vào đó 500 triệu.
Nhưng cái mình muốn nói ở đây là Phí quản lý hàng tháng, họ tính 8%, bây giờ là 4%. Ok con số này nghe có vẻ ít nhưng nó chính là mấu chốt của vấn đề. Bình thường các thương hiệu lớn như Highlands, Aha, cafa,… họ cũng thu phí quản lý nhưng cách thức quản lý và hỗ trợ các cơ sở hoàn toàn chuyên nghiệp khác hẳn phía Tmore.
Khi ký hợp đồng, họ nói hàng tuần sẽ có người của Hệ thống xuống hỗ trợ quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm và đào tạo nhân viên nhưng từ khi cửa hàng mình bắt đầu hoạt động đến bây giờ được hơn 1 năm họ mới chỉ xuống cơ sở đúng 2 lần. Gần như họ thu phí quản lý hàng tháng nhưng không có 1 chút hỗ trợ nào về mặt quản lý cho Cơ sở.
Tiếp tục, thời điểm năm ngoái khi mở cửa hàng thì thị trường còn tốt, Doanh thu quán mình trung bình khoảng 180 triệu/ tháng, đóng phí quản lý hàng tháng tầm 15 triệu/ tháng. Các bạn biết rồi, mở cửa hàng bán trà chanh 10k/ cốc, để đạt được doanh thu như vậy mình phải thuê đến 13 nhân viên, 1 bảo vệ, 1 quản lý. Tính những tháng bán tốt nhất của năm ngoái thì lợi nhuận hàng tháng cũng chỉ bằng phần đóng cho hệ thống thôi ( mình tính khấu hao trong vòng 3 năm bằng với thời hạn của hợp đồng, tới thời điểm này vẫn chưa thu hồi hết được vốn đầu tư).
Cost NVL của Tmore thuộc dạng khá cao, các bạn quản lý NVL tốt thì cũng giao động từ 38-40% Doanh thu. Sang năm nay, trà chanh kém sắc hẳn, các bạn cũng biết, nhiều quán đã phải đóng cửa ( Cùng khai trương với chúng tôi đợt đó như tôi quen được khoảng 10 bạn thì đến nay các bạn cũng đã đóng cửa hết), còn 1 số cơ sở với địa điểm đẹp, khu vực đông dân cư thì vẫn đang hoạt động.
Thôi đi thẳng vào vấn đề chính, Như đã nói về phí quản lý, hiện doanh thu quán mình 3 tháng gần đây đều k đủ bù chi phí, mỗi tháng lỗ 10-15 triệu, mình có gửi email đề xuất xin hệ thống hỗ trợ miễn phí quản lý cho mùa đông này ( Vì những tháng giữa đông chắc chắn số lỗ còn nhiều hơn những tháng trước), sang mùa hè Doanh thu ổn định hơn mình lại tiếp tục đóng phí quản lý ( Mình muốn nhấn mạnh lại là bên mình vẫn chưa thu hồi được vốn và qua đợt covid vừa rồi thì số lãi của năm trước không đủ bù cho số lỗ của năm nay). Mình đã nhiều lần gửi email đề xuất xin hỗ trợ, cũng như đề xuất phải update các món mới vì thị hiếu người tiêu dùng thay đổi liên tục nhưng câu trả lời của họ đơn giản chỉ là Không Chấp nhận, họ còn không thèm đọc hết những ý kiến mình đưa ra, họ chỉ quan tâm đến thu phí quản lý hàng tháng.
Bạn biết đấy, làm cả tháng lỗ chổng lên mà vẫn phải đóng phí quản lý cho 1 Hệ thống cả năm chả xuống cơ sở lần nào, Cô chủ Nguyễn Hanh Hoa ký hợp đồng thậm chí còn chưa xuống gặp mình lần nào. Tmore từ đầu ra các điều khoản trong hợp đồng cũng là mục đích hút máu các cơ sở rồi. Mình dại thì mình phải chịu thôi, nên các bạn có ý định kinh doanh thì cân nhắc kỹ nhé.
Nay họ chấm dứt hợp đồng với bên mình ( do bên mình không chấp nhận đóng phí quản lý nữa), cũng được, nhưng ít nhất nếu hành xử chuyên nghiệp thì họ nên xuống cơ sở, yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những sai phạm trong hợp đồng, trách nhiệm thuộc về ai và bản thân họ cũng là người vi phạm những cam kết về hợp đồng trước ( cam kết hỗ trợ về mặt quản lý nhưng không hỗ trợ gì mà vẫn thu phí hàng tháng). Họ còn truy cập vào page của bên mình lập ( mình là người lập) kick mình ra khỏi page và đăng bài không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của quán mình.
Đúng các cụ có câu, chọn bạn mà chơi. Chơi với bạn tốt thì 2 bên cùng có lợi, cùng phát triển, còn chơi với bạn như này thì mình làm cho bọn nó hưởng, tiền mất tật mang. Đây cùng là lời khuyên cho các bạn đang có ý định hợp tác với Tmore, tiền ở trong tay các bạn, hãy lựa chọn con đường khôn ngoan để không phải đi theo vết xe đổ của mình.
Cảm ơn mọi người đã đọc bài.
P/S bạn nào giỏi về luật mình nhờ chút: Mình được biết thì từ khi làm việc với Tmore, toàn bộ giao dịch họ thu tiền của bên mình đều k xuất Hóa đơn, tính sơ sơ phí nhượng quyền 80tr/ cơ sở. Họ nhượng quyền cho tới hiện tại đang hoạt động là hơn 180 Cơ sở ( thông tin họ vẫn quảng cáo trên Page chính chưa kể những cơ sở đã đóng cửa) Tính sơ sơ là 14,4 tỉ. Phí quản lý hàng tháng mỗi cơ sở tính trung bình 5 triệu thôi cũng được 900 triệu/ tháng. Họ cũng thành lập được 2 năm nay rồi chắc cũng kha khá, Hàng tháng tiền bán NVL cho các cơ sở bình quân cũng cỡ 15 triệu ( theo số liệu của cơ sở nhỏ như mình và mình cũng chủ động nhập NVL ở bên ngoài nhiều, chỉ có NVL bắt buộc thì mới phải nhập ở hệ thống và họ cũng bán đắt hơn nhập ở ngoài khoảng 10%) tính ra cũng 2,7 tỉ/ tháng. Toàn bộ không có bất kỳ 1 hóa đơn nào được xuất, thất thoát thuế của nhà nước cũng khá nhiều :))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *