,

Bảy loại vũ khí của Mã Hóa Đằng – Nhà sáng lập Tencent

Posted by

Tính cách và tài năng của một người sáng lập công ty sẽ quyết định tất cả cá tính của công ty đó. Cũng giống như Apple chỉ thuộc Steve Jobs, còn về mặt ý nghĩa, Tencent thuộc về Mã Hóa Đằng từ khí chất cho đến linh hồn.

1, Chủ nghĩa tối giản sản phẩm

Vốn bắt đầu từ một công cụ IM có thể tích cực nhỏ (Instant Messaging, thông tin tức thì), kể từ ngày đầu tiên Tencent đã chuẩn bị sẵn sàng khái niệm “sản phẩm”, đồng thời cho rằng “ít là thích hợp nhất” (Don’t make me think! (đừng để tôi suy nghĩ!)” “để chức năng tồn tại trong vô hình”. Bản thân con người Mã Hóa Đằng là một con người thực tiễn cố chấp của “thẩm mỹ học chi tiết” và “luận thuyết ngốc”.
Điều này là nhận thức sớm đối với giới Internet Trung Quốc, thậm chí là toàn cầu. Ở thời đại PC, ưu thế của nó vẫn không rõ ràng, nhưng khi bước vào thời đại Internet di động, thì nó lại trở thành triết lý công ty có sức sát thương rất mạnh. Tencent cũng là bản mẫu kết hợp giữa văn hóa kỹ sư và văn hóa giám đốc sản phẩm.

2, Chiến lược động lực khách hàng (user)

Từ năm 2004, Mã Hóa Đằng đã chỉ ra rằng, công ty Internet có ba loại động lực, tức là động lực kỹ thuật, động lực ứng dụng, động lực người dùng và dịch vụ, Tencent sẽ dốc sức bồi dưỡng năng lực loại thứ ba.
Trong một thời gian tương đối dài, đội ngũ Tencent đã tìm tòi, khai thác nắm bắt tâm lý tiêu dùng ở của người dùng Trung Quốc, bọn họ đã định nghĩa lại “đạo cụ ảo” thành “ký gửi tình cảm” của người dùng. Về mặt kỹ thuật, Tencent đã hình thành được một hệ thống phản hồi người dùng dưới Big — data, trên phương diện sáng tạo công cụ mang tính ứng dụng, đã cung cấp rất nhiều lý giải theo kiểu Trung Quốc.

3, Cơ chế chạy đua nội bộ

Dường như tất cả đổi mới của giới Internet đều mang tính đặc trưng kiểu lật đổ, nó luôn xuất hiện bên lề, có mặt ở thị trường vô cùng nhỏ bé, và những công ty lớn ở dòng chủ lực, gặt hái được thành công thường khó lòng cảm nhận được điều này.
Trong lịch sử phát triển 18 năm của Tencent, mấy đổi mới sản phẩm quan trọng quyết định vận mệnh của Tencent là QQ show, Qzone và Wechat đều không phải là kết quả điều tra, quyết sách ở cấp lãnh đạo cao nhất, mà nó tự đột phá từ cấp cơ sở và tầm cấp trung, bối cảnh này tạo điều kiện cho cơ chế chạy đua hình thành bên trong nội bộ của Tencent.

4, Chiến lược không ngừng thử nghiệm

So với kinh tế công nghiệp có đặc trưng tiêu chuẩn hóa, chính xác hóa, thì khác biệt bản chất nhất của kinh tế Internet là đi ngược lại mọi thứ của chủ nghĩa hoàn mỹ. “đi bước nhỏ, không ngừng lặp lại, chạy nhanh”, là bí quyết để tất cả công ty Internet gặt hái được thành công. Nó yêu cầu các công ty hình thành nên kết cấu chế độ hoàn toàn khác với ngành chế tạo về mặt khai thác, phản hồi và không ngừng lặp lại. Về mặt này, biểu hiện của Tencent chính là một điển hình.

5, Mô hình phát triển sinh thái

Là một trong những công ty Internet có quy mô nhân viên lớn nhất toàn cầu, Tencent đã cung cấp kinh nghiệm quản lý công ty siêu lớn mang màu sắc Trung Quốc. Mã Hóa Đằng là fans của tiến hóa luận và lý thuyết mất kiểm soát. Đối với tính bất xác định cực lớn, anh có ý muốn để Tencent trở thành tổ chức sinh thái có ranh giới mơ hồ.
Trong thời đại QQ, anh đã đề xuất vấn đề để Internet “hòa nhập vào cuộc sống như điện với nước”: Sau năm 2013, anh tiếp tục cho ra đời khái niệm “kết nối tất cả” và “Internet +”. Trong diễn biến kép hướng nội, hướng ngoại, Tencent đã hình thành nên mô hình cạnh tranh và tổ chức có tính mềm dẻo .

6, Năng lực tích hợp vốn

Tencent là một trong những công ty Internet Trung Quốc tiếp nhận đầu tư mạo hiểm sớm nhất, nhưng, cho đến mãi sau năm 2011 mới thực sự hình thành nên phong cách đầu tư của riêng mình. Mã Hóa Đằng và Lưu Sí Bình đã định nghĩa năng lực mở cửa của Tencent là lưu lượng và vốn, chuyển hóa và phóng đại ưu thế về mặt lưu lượng và ý tưởng chiến lược thành động lực vốn. Tencent là một trong những nhà đầu tư kiểu chiến lược cấp tiến nhất, lớn nhất trong số các công ty Internet Trung Quốc.

7, Mục đích chuyên tâm khởi nghiệp ban đầu

Mã Hóa Đằng khởi nghiệp vào cuối những năm 90 của thế kỷ 20, là một nhà khởi nghiệp tri thức sau cải cách, mở cửa. Trong mục đích khởi nghiệp ban đầu của anh, nhu cầu cải thiện tình trạng tiền bạc, của cải phải nhường chỗ cho lòng nhiệt tình cải tạo xã hội và đam mê cá nhân.
Trong vòng 18 năm, Mã Hóa Đằng dường như đã bỏ qua tất cả các buổi biểu diễn công cộng, luôn đắm chìm trong sản phẩm, điều này đã tạo nên đặc trưng nghề nghiệp rõ nét nhất ở anh.

Trích từ sách
SỰ TRƯỞNG THÀNH CỦA CÔNG TY MẠNG TRUNG QUỐC
Tác giả: Ngô Hiểu Ba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *